Study With Me

Education

                ในปัจจุบันนี้สื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทในวิถีชีวิตของผู้คนในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร การรับข้อมูลข่าว การให้ความบันเทิง หรือแม้แต่การศึกษา ก็ล้วนอาศัยสื่อออนไลน์ด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากสื่อออนไลน์เหล่านี้จะมีการนำเสนอข้อมูลที่สดใหม่อยู่ตลอดเวลา ทำให้ข้อมูลที่อยู่บนสื่อออนไลน์นั้นทันสมัยกว่าในตำราเรียนอย่างสมัยก่อน อีกทั้งบนสื่อออนไลน์ยังมีความหลากหลาย ที่สามารถหาความรู้ได้เพียงแค่คลิ๊กเดียวเท่านั้น

            วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ถือได้ว่าเป็นกลุ่มที่เข้าถึงสื่อออนไลน์ได้มากที่สุด ทั้งความทันสมัยและมีเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ครบพร้อม เมื่อก่อนการทำรายงานหรือการบ้าน อาจจะต้องไปค้นคว้าหาข้อมูลในห้องสมุด ซึ่งใช้เวลานานกว่าจะได้ข้อมูลที่ครบถ้วน อีกทั้งกระบวนการในการสืบหาข้อมูลในห้องสมุดนั้นยังยุ่งยากจนไม่อยากจะเข้าไปเยือน ในสมัยนี้จึงมีการสร้างสิ่งต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์มากยิ่งขึ้น หนังสือที่เคยมีอยู่เพียงในห้องสมุดหรือร้านหนังสือ ก็มาอยู่บนสื่อออนไลน์ ง่ายต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อสังคมในขณะนี้อยู่ในช่วงที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม การไปพบเจอผู้คนหรือใช้ของร่วมกับคนอื่นอาจจะไม่ปลอดภัยมากนัก การทำงานหรืออ่านหนังสืออยู่ที่บ้านจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำ แต่อยู่บ้านบางทีก็หมดความกระตือรือร้นที่จะทำการบ้าน เนื่องจากไม่มีตัวกระตุ้นอย่างเพื่อนๆ ทำให้การทำงานหรืออ่านหนังสือนั้นน่าเบื่อจนถึงขั้นไม่ทำกันเลยทีเดียว

            หลายๆ คน เมื่อเปิด YouTube ก็อาจจะเคยเห็นผ่านตา บางคราก็ขึ้นหน้าฟีดเป็นวิดีโอทีแนะนำกับวิดีโอ Study With Me ซึ่งบางคนก็อาจจะไม่เข้าใจว่าเป็นวิดีโอเกี่ยวกับอะไร ทำขึ้นเพื่ออะไร Study With Me เป็นวิดีโอที่เหล่า Youtuber ที่อยู่ในวัยเรียนทำขึ้นเพื่ออัพโหลดเป็น Diary ของตนเอง ว่าในแต่ละวันทำอะไรบ้าง ซึ่งในวิดีโอจะมีการอ่านหนังสือและทำการบ้านเป็นหลัก โดยความยาวของวิดีโอนั้นก็อยู่ที่ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง หรืมากกว่านั้น โดยทั่วไปจะไม่มีการตัดต่อ จะเป็นการทำการบ้าน ทำงาน หรืออ่านหนังสือไปเรื่อยๆ จนถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างนี้ เพราะมากกว่าการทำการบ้านเฉยๆ จึงเป็นการทำเพื่อบันทึกตัวเองไปด้วย หลายๆ คนที่อยู่ในวัยเรียนที่ได้กดดูวิดีโอเหล่านี้ก็เกิดแรงบันดาลใจเช่นเดียวกับผู้อัพโหลด นอกจากจะได้เห็นความตั้งใจของผู้อัพโหลดแล้วยังเป็นตัวกระตุ้นทำให้เราอยากจะร่วมอ่านหนังสือ หรือทำการบ้านไปพร้อมๆ เข้าด้วย เพียงแค่เปิดวิดีโอไว้ในคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือโทรศัพท์มือถือ แล้วก็เริ่มอ่านหนังสือหรือทำงานไปเรื่อยๆ รับรองว่าเพลิน ไม่เหงา และอ่านได้จนจบแน่นอน น้องๆ ที่อยู่ในวัยเรียนและกำลังหมดพลังในการอ่านหนังสือ ลองหาวิดีโอ Study With Me ลองเปิดในช่วงที่ทำการบ้าน หรืออ่านหนังสือ รับรองว่าเราจะรู้สึกอยากอ่านและอยากทำการบ้านมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.